Hướng Dẫn Trẻ Đi Học Lần Đầu

Phụ huynh lần đầu cho con đi học hoặc chuyển từ ngôi trường này sang ngôi trường khác đều có chung lo lắng: những ngày đầu ở trường con sẽ thế nào?

Đầu tiên, phụ huynh cần chuẩn bị tốt về tinh thần cho cả bản thân mình và cho bé. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn cho con đi học và bạn đã quyết định thật kỹ khi chọn trường. Hãy dành thời gian trò chuyện cùng bé về việc đi học (dù là bé chưa biết nói). Bạn cũng nên biết rằng những phản ứng như khóc đòi mẹ, không chịu theo cô, không thích đến trường, ăn kém hơn một chút (do làm quen với thức ăn ở trường và cô đang làm quen với thói quen ăn của bé), thậm chí là một số bệnh vặt mắc phải, là những điều hoàn toàn bình thường với một bé mới đi học. Bạn khoan vội nghi vấn về khả năng đi học của con, hay về trường của bé. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ cô giáo về những đặc điểm của con mình để cô giáo chăm sóc con bạn tốt hơn.

Để giải tỏa phần nào nỗi lo lắng của quý phụ huynh, Kyoto Montessori Kindergarten xin gợi ý tiến trình cho những ngày đầu bé đi học tại trường như sau:

Làm quen:

Trước khi phụ huynh cho bé nhập học chính thức, hoặc trước khi quyết định cho bé theo học, trường sẽ hỗ trợ phụ huynh 1-3 buổi làm quen, mỗi buổi từ 1-2 tiếng (miễn phí) tại trường.

Quá trình làm quen giúp bé sẽ không hoàn toàn bỡ ngỡ khi vào học chính thức vì bé đã gặp các bạn, đã cùng chơi với cô, đã dần quen với không gian mới lạ của lớp, của trường. Đây cũng là bước quan trọng để tránh cho các con bị sốc tâm lý khi đột ngột tiếp xúc với tất cả các yếu tố mới lạ cả về không gian, nề nếp lẫn con người.

Thời gian làm quen thích hợp nhất sẽ nằm trong khoảng 09h00 – 10h00 hoặc 3h00 – 4h00 chiều, 2 ngày trước ngày nhập học chính thức.

Phụ huynh tránh để con cảm thấy sợ, bất an khi đến môi trường mới; thay vào đó hãy trao cho con cảm giác tin cậy, an toàn vì đây là nơi ba mẹ lựa chọn làm “ngôi nhà thứ 2” của con.

Trường rất mong phụ huynh tận dụng dịch vụ này để bé được quan sát, có cái nhìn ban đầu về lớp học. Hơn nữa, mẹ và cô giáo trao đổi được cặn kẽ về mọi thói quen, tính cách của bé trước khi bé nhập học chính thức.

Học thử

Sau thời gian làm quen, ba mẹ vẫn chưa yên tâm thì có thể cho bé học thử ở cả ngày (không khuyến khích), Mức học phí học thử theo ngày là 350.000vnđ/ ngày và tiền ăn là 70.000 vnđ/ ngày. Tối đa 5 ngày

Nhập học chính thức:

Sau khi đã làm quen và quyết định theo học tại trường, phụ huynh sẽ hoàn thành hồ sơ và các khoản phí liên quan để con bắt đầu nhập học chính thức.

Bé sẽ học nửa ngày từ 3-5 ngày tùy vào sự hợp tác và tâm lý của con. Cô giáo sẽ trao đổi trực tiếp và đề nghị PH cho bé đi học cả ngày sớm hơn khi con thích nghi tốt hơn (không vượt quá 1 tuần). Trong thời gian học nửa ngày có các lưu ý sau:

+ Phụ huynh có thể cho bé ăn sáng ở nhà/ đến trường để hỗ trợ bé ăn sáng hoặc để cô giáo giúp (thường là những buổi sáng đầu tiên con chưa hợp tác nhiều)

  • + PH chào tạm biệt bé (không trốn, không đi đột ngột) và báo cho bé biết trưa PH sẽ đón bé.
  • + Sau ăn trưa, PH sẽ đón con về.
  • + Nếu tâm trạng bé tốt và hợp tác thì cô sẽ cho bé ở lại cả ngày

Với mỗi bé khác nhau, khả năng thích nghi môi trường mới là khác nhau, do đó, phụ huynh đừng quá nôn nóng, hay bắt ép con theo một chuẩn nào. Điều cần thiết và quan trọng là cô giáo có thiện chí muốn làm quen và chăm sóc bé, phụ huynh có thiện chí hỗ trợ cô giáo và nhà trường. Trong giai đoạn này, PH và cô giáo cần trân trọng từng tiến bộ nhỏ của con, và khen ngợi con về những tiến bộ ấy.

Thông thường, sau một hoặc hai tuần đi học, phụ huynh sẽ bắt đầu nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt của bé. Để bé đi học thành công, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Có như thế, bé mới có được những ngày đến trường tràn đầy niềm vui.

* Vật dụng cần chuẩn bị để trẻ đến trường:

– PH chọn cho con 1 cái ly có quai cầm, dung tích dưới 220ml để con dùng ở trường

– Mỗi ngày con cần mang theo 1 khăn lau mặt, 1 khăn lau mình (PH cần chuẩn bị ít nhất 03 bộ khăn – 30×30 và 30×40).

– Dép có quai hậu để con đi dạo hoặc hoạt động ngoài trời mỗi ngày.

– 01 chiếc bàn chải đánh răng mà con thích.

– 01 chiếc chăn mỏng để con ngủ trưa.(nếu cần)

Hiệu trưởng – Phạm Quỳnh Trang