MỘT SỐ ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý KHI BÉ BẮT ĐẦU “NHẬP NGŨ”

 1. LÀM “CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG” CHO CON:
 2. Trước khi bé chuẩn bị đến trường, ba mẹ nhớ trò chuyện với bé về việc đi học, cho bé xem những hình ảnh về lớp học, về cô giáo và các bạn ở lớp; Có thể chia sẻ thêm “Ở lớp có nhiều đồ chơi và trò chơi rất vui, con chơi ở lớp cùng cô giáo và các bạn, rồi chiều ba mẹ sẽ tới đón con về.”
 3. Ba mẹ và những người thân xung quanh cố gắng hạn chế để bé nghe thấy những lời nói không vui, hoặc xem những hình ảnh tiêu cực về việc đi học, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con, khiến con sợ đi học, hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với trường lớp.
 4. CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP:
 5. Các biểu hiện tâm lý như:
 • Bé có thể giật mình khi ngủ hoặc thức dậy khóc trong đêm;
 • Bé có thể bám ba mẹ hơn và đòi bế, ôm ấp nhiều hơn.
 • Các biểu hiện trên là do con thay đổi môi trường mới, nơi chỉ có toàn những người xa lạ, con sẽ có cảm giác lo lắng và có cảm giác sợ bị ba mẹ bỏ rơi. Ba mẹ hãy kiên nhẫn an ủi con, thủ thỉ, tâm sự với con nhiều hơn để con cảm thấy an tâm và tin tưởng. Đồng thời nên đón bé về sớm trong thời gian đầu, tránh để bé ở lại trường quá trễ.
 1. Trong 1-2 tuần đầu nhập học, bé có thể không hợp tác trong việc thay đồ, thay bỉm và đi tắm như thường lệ.
 • Đó là do ở trên lớp bé còn cảm thấy xa lạ với các cô, không thích cô động vào người, nên khi các cô thay đồ hoặc thay bỉm cho bé thì bé phản kháng mạnh và khi về nhà bé cũng có phản xạ không hợp tác như ở lớp. Ba mẹ cố gắng nhẹ nhàng với bé, không ép bé, cho bé thời gian đề bé tự cân bằng.
 1. Bé sẽ cảm thấy đói và khát nhiều hơn và có thể sẽ bị sụt cân ở 1-2 tháng đầu.
 • Điều này là do bé làm quen môi trường mới, thay đổi thói quen ăn uống, giờ giấc sinh hoạt, bé sẽ chưa thể ăn uống nhiều, đồng thời trên lớp bé hoạt động, vận động nhiều trò chơi hơn khiến tiêu hao nhiều năng lượng. Giải pháp: thời gian đầu đi học, ba mẹ nên cho bé ăn bổ sung trước và sau khi đến lớp, đồng thời cho bé uống nhiều nước hơn khi ở nhà.
 1. Bé có thể sẽ bệnh nhiều hơn, tuy nhiên đó là việc tốt, vì khi bệnh thì cơ thể con tự tạo kháng thể để chống lại virus và con sẽ có sức đề kháng cao hơn.
 • Tất cả những biểu hiện trên là bình thường của những bé mới đi học, và sẽ biến mất trong vòng 3-4 tuần (tùy bé) nên ba mẹ yên tâm nhé!
 • BA MẸ CẦN CHUẨN BỊ:
 1. Gửi lịch trình sinh hoạt (ăn, ngủ, bú…), các thói quen của con, những điều con thích hoặc không thích để nhà trường và các cô nắm bắt.
 2. Ba mẹ nên mang theo những món đồ quen thuộc của con như gối ghiền, mền ghiền, ti giả (nếu có) …
 3. Khi ở lại trường, ba mẹ chuẩn bị cho bé: Quần áo (1 bộ đi ngủ, 1 bộ lúc về, 1 bộ dự phòng), Túi đựng đồ dơ, Bỉm (4-5 cái), Bình nước cá nhân, Bình sữa (kèm sữa của bé nếu bé không uống sữa trường).
 4. MỘT SỐ LƯU Ý:
 5. Trong khoảng 1-2 tháng đầu đi học, ba mẹ chưa nên cho bé ở lại ngoài giờ và học thứ 7.
 6. Không mang theo đồ trang sức, đồ chơi cá nhân, bánh kẹo ăn vặt khi đến trường.
 7. Thường xuyên cắt móng tay chân cho bé.
 8. HỒ SƠ NHẬP HỌC:
 9. Giấy đăng ký nhập học.
 10. Phiếu thông tin học sinh.
 11. Bản sao y chứng thực Giấy khai sinh, Hộ khẩu, Tạm trú.
 12. Giấy khám sức khỏe của bé trong 6 tháng gần nhất.
 13. Photo Sổ theo dõi sức khỏe/ Tiêm chủng của bé.
 14. Photo CCCD/ Hộ chiếu của Cha và Mẹ.
 15. Ảnh chân dung của Cha, Mẹ hoặc người đưa đón bé (1 người/1 ảnh).