Ba mẹ chuẩn bị cho ngày đầu đến trường của trẻ.

Chuẩn bị cho ngày đầu đến trường của trẻ luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm, vì đây là cột mốc đầu đời vô cùng quan trọng của trẻ. Bất kì ba mẹ nào cũng muốn chuẩn bị thật kỹ cho con mình trước khi đi học. Dưới đây là một số việc mà mầm non Kyoto gợi ý cho ba mẹ có thể làm để chuẩn bị hành trang cho cột mốc quan trọng này.

 

1. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân và các vật quen thuộc của trẻ.

 

Mặc dù trường đã có tất cả các vật dụng cần thiết cho trẻ nhưng ba mẹ vẫn sẽ phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho những ngày đầu đến trường của trẻ. Một số gợi ý về các đồ dùng mầm non Kyoto gợi ý ba mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ như:

Ba mẹ nên chuẩn bị các đồ dùng cá nhân của trẻ: Bỉm, tã, quần áo cá nhân bình uống nước cá nhân…

Đối với trẻ khó tiếp nhận môi trường mới ba mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ các vật dụng quen thuộc để có thể trấn an tinh thần cho trẻ như: gấu bông hoặc các món đồ chơi quen thuộc. Đối với trẻ khó ngủ trưa, ba mẹ có thể chuẩn bị chăn hoặc gối của trẻ ở nhà để trẻ có cảm giác an tâm hơn nhé.

Chuẩn bị cho ngày đầu đến trường của trẻ

2. Chuẩn bị tinh thần cho trẻ.

 

2.1 Giúp trẻ nắm rõ hơn các khái niệm về trường học thông qua các trò chơi đóng vai.

Thông qua các trò chơi đóng vai cô giáo và trẻ khi ở trường, cha mẹ có thể xây dựng một lịch sinh hoạt cụ thể, mô phỏng lịch sinh hoạt tại trường mầm non mà ba mẹ đã đăng ký cho trẻ nhập học và cho trẻ trải nghiệm trước theo lịch sinh hoạt đó để trẻ có thể quen dần:

  • Buổi sáng: chào tạm biệt ba mẹ, chào các cô khi đến trường, tập thể dục sáng, cho trẻ nghe và lắc lư theo các bài nhạc thiếu nhi, ăn sáng đúng cữ, đi dạo, tắm nắng.
  • Buổi trưa: ăn trưa, vệ sinh cá nhân, ngủ trưa và dậy đúng giờ, chơi trò chơi buổi chiều,…

Việc bé tập làm quen với lịch sinh hoạt mới cũng như hiểu được các khái niệm cơ bản về trường học sẽ trẻ không bị hoảng loạn và dễ hợp tác với các cô hơn khi trẻ đến với môi trường mới.

 

2.2 Sử dụng các câu chuyện, cuốn sách hoặc các buổi trò chuyện tâm sự trước khi ngủ để chia sẻ với với trẻ về môi trường mới.

 

Việc thay đổi sang môi trường mới lạ lẫm sẽ khiến cho tâm trạng các con phần nào đẽ bị hoảng sợ hoặc khó kiểm soát. Việc chuẩn bị tâm lý, trấn an con trước khi đi học là vô cùng cần thiết. Ba mẹ có thể kể chuyện hoặc đọc cho con nghe về những mẩu chuyện nhỏ hoặc những cuốn sách chủ đề về trường học, bé đi mẫu giáo hoặc ba mẹ có thể tâm sự trò chuyện với trẻ về môi trường mới, kích thích sự tò mò, hứng thú của trẻ về môi trường mà trẻ sắp được khám phá.

 Ba mẹ nên tránh việc dọa trẻ “ Nếu con không ngoan, ba mẹ sẽ bắt con đi học” hoặc “..nhốt ở trường..” sẽ cho trẻ cảm giác sợ khi đến trường

 

2.3 Cho trẻ làm quen trước với môi trường mới trước khi bắt đầu học.

 

Mầm non Kyoto luôn khuyến khích ba mẹ cho bé làm quen trước vài ngày trước khi bắt đầu học thử hoặc học chính thức vì tránh việc gây áp lực lên tâm lý của trẻ khi trẻ bị thay đổi môi trường đột ngột. Đây cũng là thời điểm để bé làm quen với các cô, ba mẹ có thể trao đổi với giáo viên phụ trách về tính cách, sở thích hay sinh hoạt của trẻ ở nhà, và nhận lịch sinh hoạt ở trường để cho bé làm quen trước khi đi học.

 

2.4 Cuối cùng, việc ba mẹ cần làm chính là chuẩn bị tinh thần cho chính bản thân mình.

 

Mặc dù ba mẹ luôn cố gắng trấn an và vỗ về trẻ khi trẻ lần đầu đến trường nhưng ba mẹ quên chuẩn bị tâm lý cho chính bản thân mình. Khi thấy trẻ khóc to trước mặt mình, nhiều ba mẹ “xót con” sẽ bất giác khóc theo hoặc cảm thấy vô cùng lo lắng không biết con có thể làm quen với môi trường mới không? Con có thể kết bạn được không? Con ăn uống có tốt không?…..

Ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho bản thân mình nữa nhé.

Phản ứng khóc của trẻ khi đến môi trường xa lạ, tiếp xúc với những người xa lạ là phản ứng hoàn toàn bình thường, trẻ cần thời gian thích  nghi với môi trường mới.

Ba mẹ hãy hít một hơi thật sâu và kiên nhẫn mỗi ngày giới thiệu lại với con về cô giáo. Việc này sẽ giúp con an tâm và cảm giác được cô giáo cũng là “ người quen”.

Đừng quên nói lời tạm biệt với con: Nhiều ba mẹ giao trẻ cho cô rồi đột ngột rời đi khiến trẻ có cảm giác bị bỏ rơi và cảm thấy vô cùng hoảng sợ. Thay vào đó , hãy hôn và vẫy tay chào tạm biệt trẻ và lặp đi lặp lại mỗi ngày để trẻ quen với việc chuyển giao từ nhà đến trường nhé.

Khi đã giao trẻ cho cô chăm sóc, ba mẹ hãy rời đi ngay và đừng chần chừ nhé. Việc trẻ thấy ba mẹ sẽ khiến trẻ khóc to hơn và khó hợp tác với các cô hơn.

 

Và cuối cùng, ba mẹ hãy cùng với các cô giúp cho các con có những ngày đầu đi học thật đáng nhớ nhé

 

 

 

 

Trả lời

Chat qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay
Để lại lời nhắn