Tiết học STEAM thí nghiệm lý thú với đèn LAVA

DẠY HỌC STEAM – TIẾT HỌC LÝ THÚ THÍ NGHIỆM KHOA HỌC: ĐÈN LAVA

Tại phòng học liệu phát triển tư duy, các bạn nhỏ lớp Mokuren ( 1-3 tuổi) được thực hiện một thí nghiệm khoa học mới với rất nhiều điều “kỳ lạ” và “vui ơi là vui”. Thí nghiệm lần này có tên “ĐÈN LAVA”.

Để tăng cường tư duy của học sinh, bạn có thể đặt ra các câu hỏi trước khi giải thích đầy đủ:

– Tại sao nước màu lại rơi xuống đáy cốc? Nước có tan vào dầu ăn không?

– C sủi có tan trong dầu ăn không?

– Các hạt nước màu có dừng lại lơ lửng trong dầu ăn không hay lại rơi xuống đáy? Nó phun trào đến vị trí nào trong mức dầu ăn?

Quan sát kĩ thí nghiệm, chúng ta sẽ thấy ngay rằng nước nặng hơn dầu và không tan trong dầu, nên chúng tách thành 2 lớp rõ rệt. C sủi chỉ tan trong nước, khi tan tạo ra rất nhiều các bọt khí. Các bọt này tạo ra các hạt nước màu chứa khí bên trong bay lên thoát ra khỏi lớp nước, đi lên lớp dầu và khi chạm đến bề mặt trên cùng của dầu, khí thoát vào không khí, trả lại hạt nước màu rơi xuống dưới. Quá trình này nhìn giống như lớp nước màu đang phun trào trong lòng lớp dầu ăn phía trên rất đẹp mắt.

Tiến hành: Đổ dầu ăn vào đầy 2/3 cốc thuỷ tinh. Pha nước với phẩm màu để tạo màu sắc bạn yêu thích, rồi từ từ rót nước màu vào cốc chứa dầu ăn. Bạn sẽ quan sát thấy nước màu rơi xuống đáy cốc. Thả C sủi vào cốc và chiếu đèn pin/ đèn flash qua thành cốc để quan sát rõ nét cốc đèn dung nham đang phun trào bên trong.

Cùng Kyoto Montessori Kindergarten các bé trải nghiệm các hoạt động khám phá học tập cực vui nhé!

Trả lời

Chat qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay
Để lại lời nhắn