Hướng dẫn bé làm quen, học thử và nhập học

Xin chào Quý Ba mẹ,

Kyoto Montessori Kindergarten biết rằng, ba mẹ có thật nhiều lo lắng khi bé lần đầu đến trường. Kyoto xin được bày tỏ sự thấu hiểu và chia sẻ với nỗi lo lắng này.

Để giải tỏa phần nào nỗi lo lắng của quý ba mẹ, cũng như làm cho việc đi học của con trở nên thuận lợi hơn, Kyoto xin gửi đến quý ba mẹ những gợi ý cho việc nhập học như sau:

– Đầu tiên, phụ huynh cần chuẩn bị tốt về tinh thần cho cả bản thân mình và cho bé. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn cho con đi học và tin tưởng rằng bạn đã quyết định thật kỹ khi chọn trường. Hãy dành thời gian trò chuyện cùng bé về việc đi học. Bạn cũng nên biết rằng những phản ứng như khóc đòi mẹ, không chịu theo cô, không thích đến trường, ăn kém hơn một chút (do làm quen với thức ăn ở trường và cô đang làm quen với thói quen ăn của bé), thậm chí là một số bệnh vặt mắc phải, là những điều hoàn toàn bình thường với một bé mới đi học. Bạn khoan vội nghi vấn về khả năng đi học của con, hay về lớp học của bé. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ cô giáo về những đặc điểm của con mình để cô giáo chăm sóc con bạn tốt hơn.

– Quy trình nhập học cho bé:

–          PH sẽ gặp trực tiếp cô Trang hoặc cô Như 0857 599 769 (zalo) tại lớp học để trao đổi và được tư vấn cụ thể

–          PH cho bé làm quen miễn phí 1-2 tiếng/ ngày và chỉ học buổi sáng từ 1-3 buổi để con quen dần từ 09h00-10h00 hàng ngày

–          Con đi học chính thức, những ngày đầu từ 3-5 ngày bé có thể về sau bữa trưa, hoặc tùy theo khả năng thích nghi của con cô sẽ báo cho bé ở lại cả ngày.


MỘT SỐ ĐIỀU BA MẸ CẦN LƯU Ý KHI BÉ BẮT ĐẦU “NHẬP NGŨ”

LÀM “CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG” CHO CON:

 • Trước khi bé chuẩn bị đến trường, ba mẹ nhớ trò chuyện với bé về việc đi học, cho bé xem những hình ảnh về lớp học, về cô giáo và các bạn ở lớp; Có thể chia sẻ thêm “Ở lớp có nhiều đồ chơi và trò chơi rất vui, con chơi ở lớp cùng cô giáo và các bạn, rồi chiều ba mẹ sẽ tới đón con về.”

 • Ba mẹ và những người thân xung quanh cố gắng hạn chế để bé nghe thấy những lời nói không vui, hoặc xem những hình ảnh tiêu cực về việc đi học, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con, khiến con sợ đi học, hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với trường lớp.

CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP:

 1. Các biểu hiện tâm lý như:

 • Bé có thể giật mình khi ngủ hoặc thức dậy khóc trong đêm;

 • Bé có thể bám ba mẹ hơn và đòi bế, ôm ấp nhiều hơn.

 • Các biểu hiện trên là do con thay đổi môi trường mới, nơi chỉ có toàn những người xa lạ, con sẽ có cảm giác lo lắng và có cảm giác sợ bị ba mẹ bỏ rơi. Ba mẹ hãy kiên nhẫn an ủi con, thủ thỉ, tâm sự với con nhiều hơn để con cảm thấy an tâm và tin tưởng. Đồng thời nên đón bé về sớm trong thời gian đầu, tránh để bé ở lại trường quá trễ.

 1. Trong 1-2 tuần đầu nhập học, bé có thể không hợp tác trong việc thay đồ, thay bỉm và đi tắm như thường lệ.

 • Đó là do ở trên lớp bé còn cảm thấy xa lạ với các cô, không thích cô động vào người, nên khi các cô thay đồ hoặc thay bỉm cho bé thì bé phản kháng mạnh và khi về nhà bé cũng có phản xạ không hợp tác như ở lớp. Ba mẹ cố gắng nhẹ nhàng với bé, không ép bé, cho bé thời gian đề bé tự cân bằng.

 1. Bé sẽ cảm thấy đói và khát nhiều hơn và có thể sẽ bị sụt cân ở 1-2 tháng đầu.

 • Điều này là do bé làm quen môi trường mới, thay đổi thói quen ăn uống, giờ giấc sinh hoạt, bé sẽ chưa thể ăn uống nhiều, đồng thời trên lớp bé hoạt động, vận động nhiều trò chơi hơn khiến tiêu hao nhiều năng lượng. Giải pháp: thời gian đầu đi học, ba mẹ nên cho bé ăn bổ sung trước và sau khi đến lớp, đồng thời cho bé uống nhiều nước hơn khi ở nhà.

 1. Bé có thể sẽ bệnh nhiều hơn, tuy nhiên đó là việc tốt, vì khi bệnh thì cơ thể con tự tạo kháng thể để chống lại virus và con sẽ có sức đề kháng cao hơn.

 • Tất cả những biểu hiện trên là bình thường của những bé mới đi học, và sẽ biến mất trong vòng 3-4 tuần (tùy bé) nên ba mẹ yên tâm nhé!

BA MẸ CẦN CHUẨN BỊ:

 1. Gửi lịch trình sinh hoạt (ăn, ngủ, bú…), các thói quen của con, những điều con thích hoặc không thích để nhà trường và các cô nắm bắt.

 2. Ba mẹ nên mang theo những món đồ quen thuộc của con như gối ghiền, mền ghiền, ti giả (nếu có) …

 3. Khi ở lại trường, ba mẹ chuẩn bị cho bé: Quần áo (1 bộ đi ngủ, 1 bộ lúc về, 1 bộ dự phòng), Túi đựng đồ dơ, Bỉm (4-5 cái), Bình nước cá nhân, Bình sữa (kèm sữa của bé nếu bé không uống sữa trường).

MỘT SỐ LƯU Ý:

 1. Trong khoảng 1-2 tháng đầu đi học, ba mẹ chưa nên cho bé ở lại ngoài giờ và học thứ 7.

 2. Không mang theo đồ trang sức, đồ chơi cá nhân, bánh kẹo ăn vặt khi đến trường.

 3. Thường xuyên cắt móng tay chân cho bé.

HỒ SƠ NHẬP HỌC:

 1. Giấy đăng ký nhập học.

 2. Phiếu thông tin học sinh.

 3. Bản sao y chứng thực Giấy khai sinh, Hộ khẩu, Tạm trú.

 4. Giấy khám sức khỏe của bé trong 6 tháng gần nhất.

 5. Photo Sổ theo dõi sức khỏe/ Tiêm chủng của bé.

 6. Photo CCCD/ Hộ chiếu của Cha và Mẹ.

 7. Ảnh chân dung của Cha, Mẹ hoặc người đưa đón bé (1 người/1 ảnh).

Sổ tay lớp học

 1. Thời gian đi học và việc đưa đón bé

 • Thời gian học chính khóa là từ 7h00-17h00 hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Bé đón muộn sau 17h00 sẽ đóng phí ngoài giờ (trừ trường hợp được chính sách miễn phí)

 • Thời gian học thứ 7 là từ 7h30 – 16h00, Thứ 7 không giữ ngoài giờ.

 1. Qui định về giờ ăn sáng

Giờ ăn sáng sẽ ngưng phục vụ lúc 8h30 để đảm bảo thực phẩm ấm, ngon; bé được tham gia hoạt động học tập và ngon miệng vào các bữa ăn kế tiếp.

Ba mẹ vui lòng cho bé đi học trước 8h30 sáng. Nếu đến lớp sau 8h30, phụ huynh vui lòng cho bé ăn sáng tại nhà hoặc để con đợi đến bữa ăn nhẹ lúc 9h00.

 1. Qui định về các vật dụng mang và không mang đến lớp

****Những vật dụng ba mẹ mang theo đến lớp cho bé:

Quần áo: ít nhất 01 bộ đồ ngủ + 01 bộ đồ sạch

Mỗi ngày bé mang theo 01 khăn lau mặt + 01 khăn lau mình (kích thước khuyến nghị 30×30 với khăn lau mặt, 30×40 với khăn lau mình)

Túi đựng đồ bẩn 02 túi (túi đựng đồ khô + túi đựng đồ ướt)

Gối ghiền, thú bông ghiền, đồ vật thân thuộc của bé. (lớp chỉ nhận giữ lại những vật dụng nhỏ, những vật dụng có kích thước lớn thì bé mang về mỗi ngày)

*****Những vật dụng ba mẹ không mang theo đến lớp:

Tuyệt đối không cho bé đeo nữ trang bằng kim loại hoặc đá quý đến trường.

Không mang quà bánh, đồ chơi riêng đến lớp.

 1. Chăm sóc sức khỏe bé

Để đảm bảo sức khỏe cho các bé, Trường không nhận bé đi học khi bé đang bị sốt cao hay mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt, tay chân miệng, sởi, thủy đậu, v.v…

Hạn chế tối đa việc gửi thuốc cho bé uống tại lớp. Cô chỉ cho bé uống thuốc khi trên gói thuốc có tên bé và đặc biệt Đơn thuốc (tên thuốc, liều dùng, cách dùng) phải được cập nhật đầy đủ trên sổ liên lạc điện tử (App Kidsonline). Khuyến khích phụ huynh chỉ nên gửi một cử trưa.

Nếu trẻ sốt hay bệnh đột xuất trong ngày, trường sẽ liên lạc để phụ huynh đón trẻ về nghỉ ngơi hoặc đưa đi điều trị. Trong trường hợp khẩn cấp mà liên lạc với PH không được hoặc được nhưng PH chưa đến kịp, PH chấp nhận cho cô sơ cấp cứu hoặc đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

 1. Qui định về học phí

Học phí áp dụng cho tất cả các tháng trong năm. Nghỉ Tết, nghỉ lễ… trường hoàn trả tiền ăn.

Phí cơ sở vật chất thu 1 lần/ năm được sử dụng 12 tháng kể từ ngày đóng.

Hoàn trả tiền ăn của những ngày nghỉ có báo trước 01 ngày (trước 16h ngày hôm trước). Tiền ăn này sẽ được khấu trừ vào các khoản thu của tháng tiếp theo.

Bé nghỉ có phép từ 05 ngày học liên tiếp trở lên vì lý do bệnh nằm viện (có giấy ra viện) sẽ được bảo lưu học phí theo số ngày nghỉ. Bé nghỉ trọn tháng kế toán (từ ngày 1-31), nếu muốn giữ chỗ, sẽ thanh toán 50% học phí của tháng (không tính tiền ăn).

 1. Các qui định khác

Thực đơn tại trường xây dựng trên tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng và nền tảng quản lý dinh dưỡng Nutri all đã đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng phù hợp cho bé, do đó ba mẹ không cần gởi thêm thực phẩm cho bé trên lớp và cũng để đảm bảo kiểm soát chặt vấn đề an toàn thực phẩm cho bé.

Bé có nhu cầu ăn chiều, ba mẹ vui lòng đăng ký đầu tháng hoặc báo trước 1 ngày để bếp ăn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thực phẩm.

Kyoto Montessori Kindergarten – Ngôi nhà hạnh phúc trẻ thơ!

Chat qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay
Để lại lời nhắn